Thùng gỗ sồi đựng rượu là những thùng được làm từ những cây gỗ sồi quý giá, gia công cẩn thận, để ủ những loại rượu vang, làm cho chúng có hương vị thơm ngon, đậm đà hơn rất nhiều. Ở Việt Nam không phải là nơi những cây gỗ sồi có thể phát triển được nên không thể sản xuất được những thùng gỗ sồi này. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là Việt Nam không có. Hàng năm vẫn có rất nhiều cơ sở nhập khẩu những thùng gỗ sồi từ nước ngoài về.
Xét về ngoại hình thì thùng gỗ sồi có hình giống cái trống truyền thống Việt Nam ta. Tuy nhiên nguồn gốc của thùng gỗ sồi lại xuất phát từ các nước Châu Âu như các nước Pháp. Mỹ, Nga,... Theo ghi chép của các nhà sử học Hy Lạp thì gỗ sồi có nguồn gốc từ 2000 năm trước đây do người La Mã tìm ra trong quá trình tìm kiếm phương tiện ngâm ủ rượu. Và nó đã lưu truyền và được sử dụng rộng rãi đến tận ngày nay
Hiện nay thùng gỗ sồi rất được ưa chuộng không chỉ ở trong các nhà hàng sang trọng hay các quán bar mà còn được ưa chuộng bởi các các nhận, hộ gia đình. Thùng gỗ sồi ngâm ủ rượu được các nhà sản xuất thiết kế rất nhiều các mẫu mã khác nhau với các dung tích đa dạng để phục vụ nhu cầu đông đảo của người tiêu dùng hiện nay.
Rượu vang là loại rượu ngon, nổi tiếng thế giới, là thức uống được dùng trong các bữa tiệc hay chính trong những cuộc sống thường ngày. Những ly rượu vang thơm ngon đó chính là được ủ từ những thùng gỗ sồi này, giúp cho rượu có hương vị thơm ngon đặc trưng, đậm đà, nồng ấm.
Không phải gần đây người ta mới nghĩ ra cách dùng gỗ sồi để ủ rượu, mà từ gần 2000 năm trước, người cổ đại đã biết dùng cách này để rượu có hương vị mạnh hơn, thơm ngon hơn rất nhiều.
Theo truyền thống ủ rượu của người châu Âu, những thùng rượu gỗ sồi được đặt trong các hầm chứa rượu, rượu sẽ được ủ trong đó. Khi ấy, gỗ sồi kết hợp với từ trường trong lòng đất sẽ kết hợp với nhau phá vỡ hết các liên kết hữu cơ chằng chịt trong rượu. Khi đó nó sẽ tác động mạnh vào rượu, làm bốc hơi các độc tố có trong rượu như andehit, methanol, este,…
Không chỉ có vậy, hương từ gỗ sồi còn giúp cho hung của rượu nồng hơn, thơm hơn và giúp cho chất lượng rượu cũng vì thế mà tăng theo.
=> Xem thêm các sản phẩm : Thùng rượu gỗ sồi Hà Nội
Rượu được ủ trong những thùng gỗ sồi thường có mùi như mùi khói, bánh mì nướng hoặc thậm chí là mùi vani,… Những chất hữu cơ có được tiết ra từ các thớ rượu sẽ ảnh hưởng đến màu sắc, mùi vị và hương thơm của rượu. Làm cho rượu trở nên khác biệt hơn.
Rượu sẽ dần chuyển sang màu đỏ sẫm, hương thơm đậm đà hơn mà mùi vị cũng sẽ nồng đậm hơn, mịn màng hơn, quyến rũ hơn. Những chất hữu cơ có trong rượu sẽ làm cho cuống nho, vỏ nho trở nên mềm hơn, những chất cứng, gắt chat trong đó cũng sẽ giảm bớt.
Mỗi loại gỗ sồi lại có những hương vị khác nhau, ảnh hưởng đến rượu cũng sẽ khác. Ví dụ như gỗ sồi của Mỹ, nó sẽ đem đến cho rượu mùi vị cay, tê tê nơi đầu lưỡi, nhưng lại thơm ngọt như vani đồng thời nồng đậm như những chai Whisky cao cấp.
Gỗ sồi của Pháp lại khác. Vì thớ gỗ chắc hơn gỗ sồi Mỹ nên rượu có vị mềm mại hơn, tinh tế hơn, êm mượt hơn.
Thùng gỗ sồi mới hay cũ đều sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến rượu. Thùng càng mới thì ảnh hưởng càng nhiều, tác động đến rượu càng đậm, hương vị càng nồng. Còn thùng cũ thì ảnh hưởng ít hơn, ảnh hưởng đến rượu cũng ít và nhạt hơn.
Tuy nhiên sau 5 năm thì những hợp chất hữu cơ đó đều bay hơi hết sạch. Dù thùng gỗ sồi lúc đó không còn bất kỳ ảnh hưởng gì tác động đến hương vị của rượu, nhưng cũng không nên bỏ đi bởi chúng vẫn có thể đựng rượu tốt trong 7 năm nữa. Hơn nữa, với kiểu dáng của thùng gỗ sồi, rất thích hợp trang trí trong nhà, hay nhà hàng.
=> Các thông tin về tin tức các sản phẩm tại Thùng Gỗ Sơn Hà
Không nhất thiết phải nhập khẩu cả thùng gỗ sồi từ nước ngoài, hiện nay hình thức nhập khẩu chính là nhập khẩu những cây gỗ sồi chất lượng từ các nước như Mỹ, Pháp, Nga,.. về. Sau đó trực tiếp đóng thùng tại Việt Nam
Cách để kiểm tra xem có phải gỗ sồi thật không bằng cách: Ngâm thử nước, nếu nước đổi sang màu đen nhạt thì đúng là thùng gỗ sồi, hoặc có thể ngửi mùi, thấy thùng có mùi chu chua thì đó chính xác là thùng sồi.
Thùng sồi nhập khẩu có thiết kế vô cùng đẹp mắt, thuận tiện đặt ở nhà hàng, quán bar sang trọng,… Ở nước ta hiện nay, thùng gỗ sồi chủ yếu được dùng để rượu gạo, rượu trái cây, rượu ngâm,…
Những chiếc thùng gỗ sồi nhập khẩu không gắn keo hay sáp dính gì cả, cũng không sử dụng chất bảo quản cho gỗ, tránh để ảnh hưởng đến rượu, có thể gây độc hại cho người sử dụng.
Đầu tiên xem xét xem thùng có bị cong, hay vênh lên gì không. Sau đó đổ đầy nước vào thùng, ngâm như vậy từ 5 đến 7 ngày để cho mạch gỗ được giãn hết ra. Việc này giúp ích rất lớn cho việc ngâm rượu, giúp khi ngâm rượu, rượu không bị thấm ra ngoài.
Sau đó đổ hết nước ngâm đi, để cho thùng khô hoàn toàn. Lúc này mới đổ rượu vào, bảo quản trong nhiệt độ từ 20-23 độ C. Có thể ngâm từ 3 đến 5 năm để rượu đạt chất lượng tốt nhất.
Việc chuẩn bị thùng trước khi ngâm ủ rượu là một thao tác vô cùng cần thiết trong quá trình ngâm ủ rượu.
Trước khi ngâm ủ rượu chúng ta nên chuẩn bị thùng bằng cách tráng thùng qua bằng nước lạnh. Sau đó đổ nước vào khoảng ⅓ thùng trong khoảng một đến hai tiếng rồi đổ dần dần nước sao cho đầy thùng. Phương pháp đổ nước từ từ sẽ giúp cho thùng không bị chịu một áp lực lớn đột ngột gây ảnh hưởng đến tuổi thoj của thùng
Để thùng trong khoảng từ 2-3 ngày để kiểm tra độ rò rỉ của thùng cũng như để các thớ gỗ sồi có thể giãn nở đều nhau hơn giúp cho thùng được kín và chặt hơn. Sau khi kết thúc quá trình ngâm nước bạn hãy đổ hết nước và để ráo thùng trong khoảng tầm 5-6 tiếng trước khi đổ rượu để ngâm.
Lưu ý chỉ nên đổ rượu khoảng từ ⅔ thùng bởi oxy cần một không gian trống để có thể đi vào và giúp tác động quá trình ngâm ủ rượu cho hương vị ngon, đặc sắc hơn.
Bởi tính chất bốc hơi của rượu nên bạn phải kiểm tra thùng thường xuyên qua lỗ đổ rượu khoảng từ 1 lần 1 tuần cho khoảng thời gian đầu mới đổ rượu vào thùng và giãn cách số lần kiểm tra khoảng 2 lần 1 tháng.
Cuối cùng là về thời gian ngâm ủ rượu bằng thùng gỗ sồi. Đối với với các thùng gỗ sồi có dung tích nhỏ từ 10l, 20l, 30l thì thời gian ngâm ủ khoảng từ 3-6 tháng là có thể đem ra sử dụng. Các thùng có dung tích lớn hơn sẽ có thời gian ngâm ủ rượu lâu hơn như các thùng gỗ sồi ngâm rượu nhập khẩu có dung tích từ 50l-100l thì thời gian ngâm khoảng khoảng 8-12 tháng và 2-3 năm với các thùng gỗ sồi ủ rượu 200l-300l.
>>> Xem thêm: Nguồn gốc hình thành của thùng rượu gỗ sồi
Bảo quản thùng trong quá trình ngâm ủ rượu cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến chất lượng, hương vị rượu.
Về nhiệt độ phòng của thùng gỗ sồi ngâm rượu nhập khẩu trong quá trình ngâm ủ rượu chỉ nên dao động khoảng từ 12-15 độ C với độ ẩm vào khoảng từ 50%-70%. bởi nếu độ ẩm quá cao sẽ làm cho hương vị rượu bị nhạt do hơi rượu bay hơi nhanh dẫn tới nồng độ cồn thấp, lường nước trong thùng nhiều.
Đặt thùng ở nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Bởi ánh sáng là một trong những tác nhân làm thay đổi sắc tố của rượu. Do đó chỉ thùng rượu gỗ sồi ngâm rượu chỉ nên đặt ở nơi râm mát, hạn chế sự tiếp xúc với các tia UV.
>>> Xem thêm: Các sản phẩm thùng gỗ sồi cao cấp phổ biến nhất năm 2021
Sơn Hà Group được sinh ra trong một ngôi làng có truyền thống sản xuất các đồ dùng bằng gỗ như trống, thùng rượu, bồn tắm. Với sứ mệnh tiếp bước cha ông, chúng tôi đang không ngừng học hỏi, nâng cao tay nghề để có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất, uy tín nhất đến tay người tiêu dùng Việt.
Chúng tôi cam kết, đảm bảo tất các sản phẩm thùng gỗ sồi nhập khẩu được cung cấp bởi Sơn Hà Group đều uy tín, chất lượng, giá thành phải chăng bậc nhất hiện nay.
Bạn đang có nhu cầu mua thùng gỗ sồi nhập khẩu để ngâm ủ rượu? Băn khoăn, lo lắng không biết lựa chọn cơ sở uy tín nào nào để mua? Còn chần chờ gì nữa hãy bắt máy lên và liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0979.684.563 để nhận được sự tư vấn tận tình từ đội ngũ nhân viên dồi dào kinh nghiệm của Sơn Hà Group ngay thôi nào!
Trên đây là một số thông tin về thùng rượu gỗ sồi nhập khẩu. Nếu bạn muốn mua một thùng gỗ sồi chất lượng tốt, hãy đến với Thùng Gỗ Sơn Hà. Tại đây không chỉ có thùng rượu gỗ sồi nhập khẩu mà còn rất nhiều sản phẩm khác như bồn tắm gỗ, thùng gỗ ngâm chân,…