Độ tuổi: Độ tuổi cây sồi tốt nhất để khai thác là phải từ 80 đến 120 năm, khi các thớ gỗ đã đủ chắc.
Nguồn gốc: Nhập gỗ sồi tốt nhất là từ Pháp và Mỹ để đảm bảo chất lượng thùng gỗ sồi ngâm rượu là tốt nhất.
Gỗ sồi Pháp và sồi Mỹ là hai loại thường được dùng để làm thùng rượu. Ngoài khác nhau về cấu trúc gỗ của hai giống cây sồi ra thì chúng khác nhau ở chỗ gỗ sồi Pháp khi ủ rượu có vị ngọt và mạnh hương vanilla rõ rệt, còn gỗ sồi Mỹ lại có vị gắt hơn do lượng acid lactic trong thân cây cao gấp 3-4 lần.
Cây sồi của Pháp chủ yếu trồng ở rừng miền Trung và Tây nam như Allier, Limousin, Nevers, Troncais và Vosges. Tùy theo loại rượu định làm mà người ta sẽ quyết định dùng thùng đóng từ gỗ ở vùng nào, độ hun gỗ ra sao vì gỗ từ mỗi vùng lại có những đặc tính riêng khác nhau …Cây sồi ở Mỹ được trồng chủ yếu ở vùng phía bắc như Missouri, Wisconsin, Minnesota.
Sồi Mỹ có thớ gỗ lỏng hơn và vị tatin nhạt. Khi xử lý sồi Mỹ, người ta thường cưa thành từng thanh nhỏ - cách này làm cho rượu được tiếp xúc nhiều hơn với acid lactic trong gỗ và nhờ đó mà có nhiều mùi sữa dừa. Còn sồi Pháp có thớ gỗ chắc và rất dễ chẻ dọc theo thớ mà không cần phải cưa giúp làm cho rượu tiếp xúc dọc theo thớ gỗ và nhờ đó mà có mùi vanilla mạnh hơn.
Thùng gỗ sồi ngâm rượu xuất hiện ở nước ta đa số là tự gia công dựa theo công nghệ châu Âu, với nguồn gốc gỗ sồi từ Mỹ hoặc Nga.
Trước tiên nó là 1 thiết bị dùng để đựng, bảo quản và trang trí. Tiếp đến chúng ta sẽ nói đến tác dụng bên trong từ chất liệu gỗ sồi.
Trong gỗ sồi có những hợp chất hữu cơ rất đặc biệt mà khi được ngâm rượu, chất hữu cơ này sẽ được ngấm dần vào rượu, giúp cho chất cứng, gắt chát từ vỏ và cuống nho từ từ mềm mại hơn, tạo độ cân bằng tốt cho rượu. Hơn nữa, chất hữu cơ này cũng khiến cho hương rượu nồng ấm hơn như rượu mạnh và mầu rượu đỏ sẫm hơn.
Chai rượu được ủ thùng sồi, hương sẽ có mùi như mùi khói, bánh mì nướng hay mùi vani… đó chính là phía trong thùng gỗ sồi được đốt xém nhẹ trước khi ủ rượu, giúp cho việc chuyển hóa chất hữu cơ từ gỗ ra cũng dễ dàng hơn.
Không chỉ dùng để ngâm và ủ rượu vang, thùng gỗ sồi hiện nay còn được ứng dụng và sử dụng nhiều cho ngâm rượu trắng, rượu gạo tạo nên hương thơm cực kỳ đặc trưng và khác biệt.
Những chất hữu cơ Organic matter từ các thớ gỗ sồi tiết ra sẽ tan vào trong rượu, những chất đó ảnh hưởng đến những màu sắc, hương thơm và đem lại cảm giác khác biệt cho những loại rượu vang.
Kiểm tra chất liệu thùng gỗ sồi: Nhiều cơ sở sản xuất thay vì sử dụng gỗ sồi nhập khẩu thật họ lại sử dụng tần bì để thay thế gỗ sồi. Chúng ta có thể kiểm tra bằng cách sau:
Đổ nước ngâm thử từ 3 đến 5 ngày, quan sát thấy nhựa gỗ tiết ra chảy trên nền nhà hoặc thấm màu nâu đen ra bên ngoài thừng. Dùng mũi ngửi bên trong thùng có mùi chua hoặc thơm thơm của gỗ sồi thật không có mùi thơm thì đây không phải là gỗ sồi thật.
Kiểm tra thùng gỗ sồi có sử dụng keo hay sáp ong: Kiểm tra thùng gỗ sồi có dùng keo hay sáp ông không, tay lấy ngón đưa vào miệng lỗ xem có dính keo không lấy đèn pin soi bên trong thùng ta sẽ nhìn rõ hơn. Bằng mắt thường ta có thể cảm nhận được chất liệu kết dính của thùng làm gỗ sồi.
Đầu tiên cần kiểm tra thùng gỗ sồi có bị thủng hay không cũng như kiểm tra độ cong vênh của ván thùng. Đổ nước đầy thùng ngâm trong vòng 5 đến 7 hôm để mạch gỗ dãn nở hết ra, cách này làm cho quá trình ngâm rượu không bị rò rỉ thất thoát rượu ra bên ngoài.
Tiếp theo đổ hết nước sau khi ngâm và để thùng khô. sau đó đổ rượu vào ngâm, và cần bảo quản khi ngâm rượu, cách tốt nhất là bảo quản dưới hầm hoặc nhiệt độ nơi chứa là 20 đến 25% duy trì để không ảnh hưởng đến chất liệu rượu và thùng gỗ sồi.
Ngâm rượu trong thùng gỗ sồi từ 3 đến 5 năm tùy thuộc vào cách ngâm của mỗi người để đảm bảo chất lượng rượu ngon nhất.
Thùng rượu gỗ sồi nhập khẩu là mặt hàng không quá phổ biến, những để tìm hiểu và mua về sử dụng chúng thì cũng không khó, có nhiều cơ sở sản xuất thùng rượu gỗ sồi nhập khẩu những chất lượng sử dụng thì không đảm bảo.
Tình trạng sử dụng gỗ giả sồi nhập khẩu và kỹ thuật đóng thùng không đạt yêu cầu dẫn tới những hiện tượng thùng đựng bị rò rỉ rượu ra bên ngoài ảnh hưởng đến quá trình ngâm rượu.
Thùng rượu gỗ sồi Hà Nam là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong đóng thùng rượu gỗ sồi nhập khẩu, luôn cho chất lượng thùng tốt nhất thị trường, nằm trong làng nghề truyền thống cũng như đội ngũ công nhân giàu kinh nghiệm sẽ cung cấp các mẫu thùng tốt nhất đến tay khách hàng.
Để liên hệ mua hàng các bạn hãy liên hệ theo địa chỉ sau đây:
Liên hệ:
Địa chỉ : Xóm 4- thôn Đọi Tam - xã Đọi sơn-H.Duy Tiên
Điện thoại: 0979684563 - Mr.Trung
Email: Trungdoitam@gmail.com
Website: http://thunggosonha.com.vn