Ở Việt Nam không phải là nơi những cây gỗ sồi có thể phát triển được nên không thể sản xuất được những thùng gỗ sồi này. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là Việt Nam không có. Hàng năm vẫn có rất nhiều cơ sở nhập khẩu những thùng gỗ sồi nhập khẩu từ nước ngoài về.
Rượu vang là loại rượu ngon, nổi tiếng thế giới, là thức uống được dùng trong các bữa tiệc hay chính trong những cuộc sống thường ngày. Những ly rượu vang thơm ngon đó chính là được ủ từ những thùng gỗ sồi này, giúp cho rượu có hương vị thơm ngon đặc trưng, đậm đà, nồng ấm.
Không phải gần đây người ta mới nghĩ ra cách dùng gỗ sồi để ủ rượu, mà từ gần 2000 năm trước, người cổ đại đã biết dùng cách này để rượu có hương vị mạnh hơn, thơm ngon hơn rất nhiều.
Theo truyền thống ủ rượu của người châu Âu, những thùng rượu gỗ sồi được đặt trong các hầm chứa rượu, rượu sẽ được ủ trong đó. Khi ấy, gỗ sồi kết hợp với từ trường trong lòng đất sẽ kết hợp với nhau phá vỡ hết các liên kết hữu cơ chằng chịt trong rượu. Khi đó nó sẽ tác động mạnh vào rượu, làm bốc hơi các độc tố có trong rượu như andehit, methanol, este,…
Không chỉ có vậy, hương từ gỗ sồi còn giúp cho hung của rượu nồng hơn, thơm hơn và giúp cho chất lượng rượu cũng vì thế mà tăng theo.
Rượu được ủ trong những thùng gỗ sồi thường có mùi như mùi khói, bánh mì nướng hoặc thậm chí là mùi vani,… Những chất hữu cơ có được tiết ra từ các thớ rượu sẽ ảnh hưởng đến màu sắc, mùi vị và hương thơm của rượu. Làm cho rượu trở nên khác biệt hơn.
Rượu sẽ dần chuyển sang màu đỏ sẫm, hương thơm đậm đà hơn mà mùi vị cũng sẽ nồng đậm hơn, mịn màng hơn, quyến rũ hơn. Những chất hữu cơ có trong rượu sẽ làm cho cuống nho, vỏ nho trở nên mềm hơn, những chất cứng, gắt chat trong đó cũng sẽ giảm bớt.
Mỗi loại gỗ sồi lại có những hương vị khác nhau, ảnh hưởng đến rượu cũng sẽ khác. Ví dụ như gỗ sồi của Mỹ, nó sẽ đem đến cho rượu mùi vị cay, tê tê nơi đầu lưỡi, nhưng lại thơm ngọt như vani đồng thời nồng đậm như những chai Whisky cao cấp.
Gỗ sồi của Pháp lại khác. Vì thớ gỗ chắc hơn gỗ sồi Mỹ nên rượu có vị mềm mại hơn, tinh tế hơn, êm mượt hơn.
Thùng gỗ sồi mới hay cũ đều sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến rượu. Thùng càng mới thì ảnh hưởng càng nhiều, tác động đến rượu càng đậm, hương vị càng nồng. Còn thùng cũ thì ảnh hưởng ít hơn, ảnh hưởng đến rượu cũng ít và nhạt hơn.
Tuy nhiên sau 5 năm thì những hợp chất hữu cơ đó đều bay hơi hết sạch. Dù thùng gỗ sồi lúc đó không còn bất kỳ ảnh hưởng gì tác động đến hương vị của rượu, nhưng cũng không nên bỏ đi bởi chúng vẫn có thể đựng rượu tốt trong 7 năm nữa. Hơn nữa, với kiểu dáng của thùng gỗ sồi, rất thích hợp trang trí trong nhà, hay nhà hàng.
Không nhất thiết phải nhập khẩu cả thùng gỗ sồi từ nước ngoài, hiện nay hình thức nhập khẩu chính là nhập khẩu những cây gỗ sồi chất lượng từ các nước như Mỹ, Pháp, Nga,.. về. Sau đó trực tiếp đóng thùng tại Việt Nam
Cách để kiểm tra xem có phải gỗ sồi thật không bằng cách: Ngâm thử nước, nếu nước đổi sang màu đen nhạt thì đúng là thùng gỗ sồi, hoặc có thể ngửi mùi, thấy thùng có mùi chu chua thì đó chính xác là thùng sồi.
Thùng sồi nhập khẩu có thiết kế vô cùng đẹp mắt, thuận tiện đặt ở nhà hàng, quán bar sang trọng,… Ở nước ta hiện nay, thùng gỗ sồi chủ yếu được dùng để rượu gạo, rượu trái cây, rượu ngâm,…
Những chiếc thùng gỗ sồi nhập khẩu không gắn keo hay sáp dính gì cả, cũng không sử dụng chất bảo quản cho gỗ, tránh để ảnh hưởng đến rượu, có thể gây độc hại cho người sử dụng.
Đầu tiên xem xét xem thùng có bị cong, hay vênh lên gì không. Sau đó đổ đầy nước vào thùng, ngâm như vậy từ 5 đến 7 ngày để cho mạch gỗ được giãn hết ra. Việc này giúp ích rất lớn cho việc ngâm rượu, giúp khi ngâm rượu, rượu không bị thấm ra ngoài.
Sau đó đổ hết nước ngâm đi, để cho thùng khô hoàn toàn. Lúc này mới đổ rượu vào, bảo quản trong nhiệt độ từ 20-23 độ C. Có thể ngâm từ 3 đến 5 năm để rượu đạt chất lượng tốt nhất.
Trên đây là một số thông tin về thùng rượu gỗ sồi nhập khẩu. Nếu bạn muốn mua một thùng gỗ sồi chất lượng tốt, hãy đến với Thùng Gỗ Sơn Hà. Tại đây không chỉ có thùng rượu gỗ sồi mà còn rất nhiều sản phẩm khác như bồn tắm gỗ, thùng gỗ ngâm chân,…