THÙNG RƯỢU GỖ SỒI HÀ NAM

THÙNG RƯỢU GỖ SỒI HÀ NAM

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÙNG GỖ RƯỢU GỖ SỒI BỒN TẮM GỖ TRỐNG RƯỢU VANG TRÙNG GỖ SỒI TRANG TRÍ SỐ MỘT VIỆT NAM Google plus gf Facebook Youtube TW trungdoitam@gmail.com

Lịch sử của thùng và rượu xuất phát từ rất nhiều năm trước đây khi những người cổ đại tìm cách để vận chuyển rượu đến nhiều nơi trên đường đi khai hoang. Cho đến ngày nay những phát hiện của người đi trước đã để lại cho đời sau bí kíp ngâm ủ rượu ngon và nó trở thành bí kíp nổi tiếng được các chuyên gia và cả thế giới công nhận.

Các nhà khoa học đã tìm ra sự ra đời của thùng gỗ Sồi là vào khoảng 2000 năm trước đây. Thời gian này người La Mã bắt đầu đi khai phá để mở rộng lãnh thổ của mình. Trong cuộc hành trình của mình, ngoài vũ khí, lương thực và các vật dụng thiết yếu khác thì người La Mã còn đem theo rượu để uống. Một là uống thay nước lọc, hai là uống trong những dịp thành công đánh chiếm lãnh thổ. Khi phải vận chuyển một số lượng lớn rượu như vậy thì người La Mã sử dụng thùng gỗ làm từ cọ để đựng rượu, tuy nhiên bất lợi ở thùng cọ là khó uốn cong nên trong thời gian đó người ta cũng thử nghiệm thêm nhiều loại gỗ khác nữa.

Khi người La Mã  bắt đầu sử dụng gỗ Sồi thì họ thấy rằng gỗ Sồi dễ uốn thành thùng và có độ chịu lực cao nên từ đó thùng gỗ Sồi được trọng dụng. Vào thế kỷ thứ I TCN, rượu vang của người La Mã bắt đầu xuất hiện rộng khắp tại vùng Địa Trung Hải thì người ta mới nhận thấy rằng ngoài khả năng lưu trữ rượu thì thùng gỗ Sồi cũng khiến cho rượu ngon lên một cách thần kỳ. Từ đó họ sử dụng luôn thùng gỗ Sồi để ngâm và ủ rượu.

 

>>> Xem thêm: Thùng gỗ Sồi ủ rượu

Tại sao người ta lại dùng gỗ Sồi để ủ rượu

Sau khi nhận thấy tác dụng của thùng gỗ Sồi đối với rượu vang thì người ta bắt đầu sử dụng thùng gỗ Sồi nhiều hơn để có được những mẻ rượu ngon. Sau này thì khoa học kỹ thuật tiên tiến dần lên thì các nhà nghiên cứu đã tìm ra những tác động của thùng gỗ Sồi khiến rượu vang ngon hơn.

- Nhờ có thùng gỗ Sồi mà hương vị của rượu vang được cân bằng hơn, bởi trong thùng gỗ Sồi có những hợp chất đặc biệt giúp cho rượu vang không còn nhiều độ chát ở cuống nho. Hương vị của rượu vang đậm đà hơn và được lên men tốt hơn.

- Màu sắc của rượu vang thay đổi rõ rệt khi ủ trong thùng gỗ Sồi. Đối với vang đỏ, màu rượu sẽ sẫm hơn so với rượu vang bình thường, khiến chúng ta nhầm với màu đen cho đến khi lắc ly rượu lên. Đối với rượu vang trắng thì nó sẽ có màu vàng rơm hoặc vàng hổ phách rất đẹp mắt.

- Rượu vang ngoài thay đổi về hương vị và màu sắc ra thì mùi của rượu cũng sẽ biến đổi thành những mùi như vani, choco hay mùi khói của bánh mì cháy…

- Thùng gỗ Sồi giúp khử bớt các chất độc được sản sinh ra sau quá trình lên men, giúp cho rượu vang trở thành thức uống tốt cho sức khỏe.

Tại sao người ta lại dùng gỗ Sồi để ủ rượu

>>> Xem thêm: Cách ngâm rượu vang trong thùng gỗ Sồi

Sự ra đời của rượu vang

 

Rượu vang có từ bao giờ

Lần đầu tiên xuất hiện của rượu vang được ghi nhận là vào những năm 6000 TCN tại Georgia. Rượu vang là một thức uống có vai trò quan trọng trong tôn giáo kể từ khi xuất hiện.

Vì thời bấy giờ chỉ có rượu vang đỏ nên người Ai Cập cổ đại cho rằng rượu vang là máu của những người đã đứng lên để chiến đấu với các vị thần. Chính vì coi rượu vang là máu nên người Ai Cập cổ đại không uống rượu vang cho đến thế kỷ thứ 17.TCN vào triều đại Saite.

Tại Ai Cập, người ra dùng nho đỏ để chế ra hỗn hợp rượu vang màu đỏ dùng trong cúng tế. Giai đoạn này được ghi nhận vào năm 3100 TCN. Sau đó rượu vang bắt đầu phổ biến khắp vùng Địa Trung Hải vì một người thương nhân buôn bán cực kỳ tài giỏi đã thử và đem rượu này đi khắp các vùng mà ông ấy đến. Từ đó rượu vang được biết đến và thưởng thức tại nhiều nơi trên thế giới.

Rượu vang bắt đầu trở nên ngon hơn và được đem ra làm hàng hóa để bán là nhờ công của người Hy Lạp. Rượu vang được người thời đó buôn bán và là thức uống của tín ngưỡng với sức khỏe và sắc đẹp. Cho tới bây giờ thì rượu vang đã trở thành một thức uống cao cấp và được bán với giá không rẻ.

Tổng quan về rượu vang

Rượu vang có thành phần duy nhất là quả nho tươi, nói một cách đơn giản hơn thì rượu vang chính là sản phẩm của nước nho lên men và đây là loại thức uống có cồn.

Rượu vang chỉ có một thành phần là quả nho chứ không thêm bất kỳ loại chất phụ gia nào khác. Các loại nước hoa quả lên men khác thì không được gọi là rượu vang mà chỉ được gọi là rượu hoa quả.

Giống nho mà để lên men làm rượu vang thì có vô vàn và mỗi quả nho thì sẽ đem đến những đặc trưng riêng cho loại rượu vang đó. Các giống nho để ủ rượu vang có lượng đường cao và có vỏ dày.

Nho có thể lên men được là nhờ nhiệt độ, độ ẩm và nấm men, đường được sử dụng là đường có sẵn trong quả nho.

Vị của rượu vang khá tinh tế và phức tạp, chỉ có những người nào biết thưởng rượu vang thì mới nhận ra sự đặc biệt đó.

Thùng gỗ và rượu vang có thể coi là đôi bạn tốt luôn bổ trợ cho nhau. Nhờ có sự kết hợp này mà rượu vang trở thành đồ uống cao cấp và có lợi cho sức khỏe.

 
Zalo