Thùng gỗ ngâm rượu sồi - Ngâm, ủ rượu là quá trình lên men giúp cho rượu ngon hơn, tuỳ vào từng loại thùng ủ rượu mà sẽ cho ra những loại rượu có chất lượng khác nhau.
Theo đó, người ta thường ủ rượu sồi bằng thùng gỗ, bởi những tác dụng tuyệt vời mà nó đem lại, thùng gỗ sồi ngâm rượu là loại thùng gỗ phổ biến hơn cả.
Vậy tại sao thùng gỗ ngâm rượu sồi lại phổ biến như vậy, nó có công dụng gì? Giá cả ra sao? Hãy cùng với Thùng gỗ Sơn Hà tìm hiểu.
>>>Xem thêm: Thông tin chi tiết về Thùng gỗ Sơn Hà.
Thùng gỗ sồi ngâm rượu là loại thùng gỗ được làm từ gỗ sồi, đây là loại gỗ có nguồn gốc từ Châu Âu, nó có tên khoa học là Oak Wood, thuộc chi Quercus họ sồi.
Thùng gỗ sồi đã có từ rất lâu, khoảng 2000 năm về trước được ứng dụng nhiều trong các công xưởng ủ rượu ở Châu Âu.
Ngày nay thùng gỗ ngâm rượu có nhiều cải tiến hơn, cả về kiểu dáng, mẫu mã và cả phương pháp ngâm rượu nhằm tạo a những chất rượu ngon nhất.
Rượu sồi là loại rượu được ủ trong thùng rượu làm từ gỗ sồi. Trong quá trình ngâm ủ, các hợp chất Tanin có trong gỗ sồi tan ra, hợp nhất với rượu tạo nên màu sắc và mùi vị của thùng gỗ sồi.
Các hợp chất có trong gỗ sồi khi kết hợp với rượu còn giúp giảm vị cay, nồng có trong rượu giúp cho nồng độ của rượu giảm đi, giúp người dùng dễ uống hơn.
>>>Xem thêm: Thùng gỗ sồi nhập khẩu Nga.
Với những loại rượu thông thường ít nhiều cũng sẽ có chứa Methanol và Andehit, đây là hai chất không tốt cho sức khỏe chúng ta.
Đối với Andehit, là chất hoá học có chứa các liên kết chưa no, gây ra cảm giác choáng váng khi hấp thu vào trong cơ thể.
Với Methanol, được nghiên cứu là chất gây ra các bệnh về dạ dày, và tạo ra vị cay xè và hơi nồng của rượu.
Tuy nhiên, trong quá trình ủ rượu sồi, rượu ngấm vào các thớ gỗ, giúp chuyển hóa các gốc Andehit và metanol thành các chất có lợi cho sức khỏe, chính vì vậy mà uống rượu sồi có thể ngăn chặn các độc tố đi vào cơ thể, là một thức uống có vị đậm đà hơn, dịu nhẹ hơn.
Bên cạnh đó, trong cac thớ rượu sồi có chứa các hợp chất organic giúp cân bằng âm dương cho rượu, mang lại cảm giác trầm ấm hơn khi thưởng thức.
Như đã nói, các hợp chất Tanin có trong gỗ sồi tạo ra các liên kết vững chắc giữa các hợp chất hữu cơ và protein, giúp khử các chất có hại trong rượu và đào thải các độc tố trong cơ thể.
Nhờ khả năng này, uống rượu sồi có thể giúp nuôi dưỡng các tế bào da, giúp da khoẻ mạnh hơn, giảm thiểu các nếp nhăn, đẩy lùi quá trình lão hoá.
Rượu gỗ sồi còn đặc biệt tốt với những người đang gặp những vấn đề về tim mạch.
Trong gỗ sồi có chứa chất Polyphenol, đây là hợp chất giúp chuyển hoá các Cholesterol có trong máu, ngăn ngừa tình trạng máu đông, xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não ở người già.
Chúng ta thường biết đến việc uống rượu có thể gây ra các bệnh về ung thu, đặc biệt là ung thư dạ dày.
Tuy nhiên, rượu sồi lại khác, gỗ sồi chứa các chất chống oxy hóa, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư có trong cơ thể.
Chính vì vậy công dụng của rượu gỗ sồi không chỉ dừng lại ở việc khử độc giúp rượu ngon hơn mà còn là loại rượu ngăn ngừa ung thư.
Trong y học rượu gỗ sồi có tác dụng cầm máu, có tính kháng khuẩn giúp sát trùng các vết thương.
Trong nấu ăn, rượu sồi giúp khử đi mùi tanh từ các món ăn, mang lại hương vị mới lạ, giúp cho các món ăn ngon hơn.
Trong chăn nuôi gia súc, rượu sồi giúp giải độc ancaloit cho vật nuôi, nâng cao sức đề kháng, giúp vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt hơn.
>>>Xem thêm: Tham khảo về các loại thùng gỗ sồi Sơn Hà.
Khá nhiều người phân vân về kỹ thuật ngâm rượu sồi sao cho ngon, làm thế nào để thùng gỗ rượu sồi phát huy tối đa công dụng?
Vậy thì hãy theo dõi các bước ngâm rượu sồi dưới đây:
Bước 1: Rửa sạch thùng gỗ sồi ngâm rượu, sau đó đổ đầy nước vào thùng gỗ và ngâm từ 3 đến 5 ngày, bước này giúp cho các thớ gỗ giãn nở đều hơn và nhận biết được thùng gỗ có bị thủng hay rò rỉ không.
Bước 2: Sau thời gian ngâm thùng rượu với nước, ta để cho thùng gỗ ráo nước(Khoảng 8 tiếng).
Bước 3: Đổ từ từ rượu vào thùng gỗ sồi, chú ý ta không nên đổ rượu đầy thùng, lượng rượu tiêu chuẩn trong thùng gỗ sồi là chiếm ⅔ diện tích thùng.
Bước 4: Dùng nắp đậy kín thùng rượu và đánh dấu ngày kiểm tra độ chín của rượu. thời gian để kiểm tra độ chín của rượu trung bình khoảng một tháng một lần.
Vậy làm sao để biết được rượu đã chín hay chưa?
Rượu sau thời gian ngâm ủ, thành phẩm sẽ có màu vàng của mật ong, cùng với đó là mùi hương dịu nhẹ, khi uống vào có cảm giác êm ái, ngọt thanh thanh.
>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn thùng gỗ sồi chất lượng.
Mong rằng những chia sẻ trên đây của Thùng gỗ Sơn hà sẽ hữu ích với quý vị.
Truy cập website Thùng gỗ Sơn Hà để được đặt hàng nhanh chóng.