THÙNG RƯỢU GỖ SỒI HÀ NAM

THÙNG RƯỢU GỖ SỒI HÀ NAM

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÙNG GỖ RƯỢU GỖ SỒI BỒN TẮM GỖ TRỐNG RƯỢU VANG TRÙNG GỖ SỒI TRANG TRÍ SỐ MỘT VIỆT NAM Google plus gf Facebook Youtube TW trungdoitam@gmail.com

Nhắc đến những chai rượu vang hảo hạng, người ta sẽ hình dung đến ngay những khu vườn nho thơm ngon, đến những giống nho nổi tiếng,..mà ít người biết rằng, thùng rượu vang cũng là một yếu tố để làm đậm đà hương vị của những chai rượu vang. Bài viết dưới đây, thunggosonha.com sẽ đem đến cho bạn cái nhìn rõ nét nhất về thùng rượu vang cũng như ảnh hưởng của nó đến chất lượng, hương vị của rượu vang.

Thùng rượu vang làm từ gỗ sồi

Thùng rượu vang không được làm từ những loại gỗ thông thường mà được làm từ gỗ sồi. Người nghĩ ra việc dùng gỗ sồi để ủ rượu vang là người La Mã, sau đó cách dùng này dần được phổ biến hơn và được coi là cách ủ rượu vang ngon nhất, chất lượng nhất.

Theo thời gian, rượu được ủ trong những chiếc thùng gỗ sồi sẽ có hương vị mềm mại hơn, đậm đà hơn và mùi hương cũng quyến rũ hơn rượu vang ủ bằng cách khác.

Tại sao những thùng rượu gỗ sồi này lại ảnh hưởng đến rượu vang? Trong gỗ sồi có những hoá chất, mà những hoá chất ấy khi kết hợp với rượu vang sẽ tạo ra một mùi hương vanilla, một mùi hương nhẹ nhàng nhưng quyến rũ. Sự kết hợp ấy còn khiến rượu có vị ngọt chát, ngon hơn rất nhiều với cách ủ thông thường.

=> Xem thêm các sản phẩm: Xe ngựa kéo trống rượu

Bản thân gỗ sồi cũng tác động ít nhiều đến màu sắc của rượu. Rượu nho được ủ bằng gỗ sồi sẽ có màu sắc đậm hơn, đỏ hơn , quyến rũ hơn. Còn nếu đó là vang trắng thì sẽ có màu trắng đục, vàng rơm. Trong khi ủ vang trắng trong những chiếc chum, vại inox như thường thì sẽ khiến rượu có màu vàng hổ phách.

Thùng rượu vang bằng gỗ sồi được ghép từ những thanh gỗ sồi chất lượng với nhau, ở giữa sẽ vì thế mà có khoảng trống. Khoảng trống này sẽ giúp bay hơi một lượng cồn ra ngoài, giảm andehit trong rượu, khiến chúng ta uống sẽ không bị andehit làm cho say, đầu óc choáng váng.

Đồng thời, những khe hở này còn là chỗ cho để oxy có thể di chuyển vào trong, thúc đẩy quá trình oxy hoá rượu vang. Oxy trở thành chất xúc tác quan trọng trong việc làm giảm độ chát của rượu, làm cho rượu có vị ngọt hơn.

Rượu ủ bao lâu trong thùng gỗ rượu là tốt?

Có những người cho rằng, rượu là thứ ủ càng lâu càng ngon. Cái đó không hoàn toàn đúng, còn phải phụ thuộc vào loại rượu ủ và chất liệu ủ rượu nữa. Nếu là các loại nho ở Newzealand thì thời gian ủ chưa đến 1 năm. Hay nho tại vùng Rijoa ở Tây Ban Nha có thể ủ đến 10 năm để có thể có được hương vị đất, vanilla đúng như mong muốn.

=> Xem thêm các sản phẩm: Bồn tắm gỗ pơmu

Hiện nay có 2 nơi có gỗ sồi thường được sử dụng để làm thùng rượu vang, là Mỹ và Pháp. Đừng cho rằng đều là gỗ sồi thì ở đâu cũng giống nhau. Thùng rượu vang được làm từ gỗ sồi Pháp có bị ngọt hơn, hương vị mạnh và có mùi vanilla rõ rệt. Trong khí đó, gỗ sồi Mỹ lại có lượng acid lactic cao, làm cho hương vị vì thế mà gắt hơn rất nhiều lần.

Thế nào là một thùng rượu vang chất lượng?

Để là một thùng rượu tốt, trước hết nó phải được làm từ một cây sồi tốt. Một cây sồi trưởng thành khoảng 80-120 năm có thể đóng được một bình rượu có dung tích lên đến 200 lít. Nếu thu hoạch sớm thì gỗ sồi chưa đạt đến độ chắc mong muốn.

Tuỳ theo hương vị mà người sản xuất muốn tạo ra mà có thể duy trì lượng gỗ sồi, có thể từ 5-100%. Họ sẽ thay thế một số lượng gỗ khác nhất định vào trong thùng gỗ sồi hàng năm. Như vậy có thể mang đến đúng hương vị mà người ta mong muốn.

Mỗi cây sồi ở mỗi vùng đất khác nhau thì đặc tính của nó cũng sẽ khác nhau. Người Pháp sẽ xẻ dọc các thớ gỗ, tạo các thanh gỗ dài, sau đó được phơi nắng cho khô trong khoảng 10-36 tháng, làm như vậy mới có thể loại bỏ hết tất cả chất nhựa trong thớ gỗ sồi.

Ở Mỹ không giống vậy, gỗ sồi có thể cho vào trong máy sấy cho khô, thời gian cũng sẽ không lâu như gỗ sồi Pháp. Chỉ một cách làm nhỏ đó thôi đã khiến cho 2 cách làm ra hai hương vị rượu vang khác nhau. Trong khi rượu vang Pháp sẽ nhẹ nhàng hơn, vị vanilla nồng đậm hơn thì rượu vang  Mỹ lại gắt hơn, mạnh mẽ hơn.

Sau khi các thanh gỗ đã được phơi đủ khô, lúc này chúng sẽ được uốn cong và dùng các đai sắt gia cố bên ngoài, định hình khung. Khâu tiếp theo, rất quan trọng đó là đốt mặt bên trong của thùng rượu vang gỗ sồi. Sau khi nướng, rượu sẽ có mùi khói vị cay đậm hơn nhiều.

Trên đây là mối quan hệ giữa thùng rượu gỗ sồi với rượu vang. Uống rượu vang mà được ủ bởi những chiếc thùng làm từ gỗ sồi, hương vị sẽ càng thơm ngon, quyến rũ, đậm đà, dễ dàng chinh phục những khách hàng khó tính nhất.

Nếu như bạn có hứng thú với thùng rượu vang gỗ sồi hãy liên hệ tới địa hị thunggosonha.com. Ở đây chuyên cung cấp những thùng gỗ rượu chất lượng nhất. Ngoài ra còn bán rất nhiều sản phẩm từ gỗ khác mà bạn có thể tham khảo như: chậu gỗ ngâm chân, bồn tắm gỗ,…

 

Zalo