THÙNG RƯỢU GỖ SỒI HÀ NAM

THÙNG RƯỢU GỖ SỒI HÀ NAM

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÙNG GỖ RƯỢU GỖ SỒI BỒN TẮM GỖ TRỐNG RƯỢU VANG TRÙNG GỖ SỒI TRANG TRÍ SỐ MỘT VIỆT NAM Google plus gf Facebook Youtube TW trungdoitam@gmail.com

Rượu được để trong thùng gỗ sồi Mỹ sẽ mang lại nhiều trải nghiệm và rất được ưa chuộng. Thùng gỗ sồi Mỹ sẽ cho ra một hương vị rất riêng và thú vị so với việc đựng bằng những loại thùng khác. Trải qua nhiều thế hệ rượu được ngâm trong thùng gỗ sồi Mỹ  đã trở thành một tiêu chuẩn bất di bất dịch cho một số loại rượu nhất định. Cùng Group Sơn Hà tìm hiểu về loại gỗ này nhé.

Xuất xứ của cây gỗ sồi:

ớn ở các khu rừng phương Tây và đồ nội thất được sản xuất từ gỗ sồi cũng được đánh giá cao. Sồi là một loại gỗ cứng, chúng phát triển ở nhiều nước trên thế giới có khí hậu ôn đới, tập trung nhiều ở 1 số vùng đất ở Mỹ, nên thường được gọi là sồi Mỹ.  Về chủng loại thì Sồi có hai loại đó là gỗ sồi đỏ (red oak) và gỗ sồi trắng (white oak).


 

Phân loại gỗ sồi, thùng gỗ sồi:

Có 2 loại gỗ sồi là sồi trắng và sồi đỏ.

 •  Sồi trắng có khối lượng là 730m3 với độ cứng khoảng 6500N. Tâm gỗ có màu chuyển dần từ nâu nhạt đến nâu sẫm và đặc biệt có khả năng chống mối mọt cao và chống thấm nước vô cùng tốt.

 •  Sồi đỏ có khối lượng khoảng 730kg/m3 với độ cứng khoảng 6500N, thân gỗ dát từ màu trắng đến màu nâu nhạt, có độ chịu lực cực tốt và dễ uốn cong bằng hơi nước.

Thường thì có hai loại thùng gỗ sồi: 

Thùng gỗ sồi Mỹ và thùng gỗ sồi Pháp mỗi loại mang đến nhiều hương vị đặc trưng khác nhau. 

 • Gỗ sồi của Mỹ mọc trong những khu rừng ở miền Trung Tây Hoa Kỳ cho rượu vang mùi cay như gia vị, thơm ngọt như vani và nồng nàn như rượu Whisky. Gỗ sồi Mỹ chứa các hợp chất hữu cơ có thể tan và vào rượu (như tannin và các chất phenolics khác) nhiều hơn khoảng 40% so với gỗ sồi Pháp. Do đó, có thể khiến cho rượu vang có mùi vị gắt hơn.

 • Trong khi đó, gỗ sồi Pháp mọc trong những khu rừng ở vùng Allier, Nevers và Limousine thuộc miền trung nước Pháp cho thớ gỗ rắn chắc hơn nên các hợp chất hữu cơ tiết ra một cách từ từ chậm hơn. Thùng gỗ sồi Pháp sẽ tạo cho rượu tính chất mềm mại, tế nhị và êm mượt hơn.

Thùng gỗ sồi mỹ có tốt không? 

Có rất nhiều khách hàng băn khoăn về chất lượng thực sự của thùng gỗ sồi Mỹ bởi giá thành của một chiếc thùng mới khá cao. Bởi thùng gỗ sồi rất đắt tiền vì phải mất nhiều công phu uốn nắn mới làm ra được. Một thùng gỗ mới toanh của Mỹ giá bán vào khoảng từ $800-$1000. Vậy mà chỉ dùng được nhiều nhất là 5 năm đã hết cả mùi vị. 

 Vậy đặc điểm của một thùng gỗ sồi Mỹ chất lượng ra sao và ưu điểm nổi trội là gì?

*Cấu tạo:

 • Dát gỗ màu trắng đến màu nâu nhạt, tom gỗ có màu đỏ hồng.

 • Khối lượng thể tích trung bình 753kg/m3, gỗ sồi mỹ có độ cứng tốt hơn nhiều loại gỗ sồi khác.

*Ưu điểm:

 • Gỗ có độ ổn định cao hơn trong thời tiết nóng ẩm thay đổi thất thường của khí hậu Việt Nam.

 • Cường độ chịu nén, chịu uốn tốt.

 • Chất lượng rượu cho ra mang những đặc điểm mà khó có thể tìm thấy khi ngâm vào một thùng gỗ chất liệu khác.

Mách bạn cách ngâm rượu vang với thùng gỗ sồi Mỹ đạt chuẩn: 

1.Chuẩn bị:

-Thùng gỗ sồi dùng để ngâm rượu phải được kiểm tra kĩ lưỡng, đảm bảo không bị rò rỉ

 • trước đó phải được ngâm bằng nước sạch từ 2 đến 3 ngày 

 • để ráo nước trong khoảng 6 tiếng. 

Bước ngâm này ngoài tác dụng làm sạch, kiểm tra độ rò rỉ của thùng còn để mạch gỗ sồi dãn nở hết giúp rượu sau đó dễ dàng ngấm vào từng thớ gỗ.

-Hơ lửa đối với bề mặt trong của thùng gỗ:Việc đốt lửa xém bên trong thùng gỗ sồi có tác dụng tới các hợp chất hữu cơ Phenolics từ các thớ gỗ tiết ra khiến cho rượu có mùi thơm của bánh mì nướng, mùi cafe, chocolate hay mùi hun khói. Gỗ càng cháy xém sâu hơn thì hợp chất tannin tiết ra càng ít hơn và do đó vị rượu càng mềm mại hơn. 

2.Thực hành ủ rượu vang:

– Đổ rượu vang (đã được lên mên với thời gian thích hợp) từ từ theo nắp gỗ vào trong thùng. Lưu ý không được đổ nhanh vì nếu vậy sẽ tạo ra bọt khiến chất lượng rượu bị giảm đi. Mặt khác, khi đổ rượu vào thùng phải làm sao để thùng còn lại từ 5 đến 10cm phần không khí. Điều này sẽ giúp trong quá trình ngâm ủ, oxy được cung cấp thường xuyên và tác động vào rượu, nhằm tạo độ cân bằng hoàn hảo cho rượu.

– Sau khi đổ rượu xong thì đậy kín thùng bằng nút gỗ. Trong quá trình ngâm, cứ khoảng 2 tháng thì mở nút để khuấy đều một lượt rồi đóng nắp lại thật chặt. Sau khoảng 12 tháng đến 2 năm (tùy theo từng loại vang) thì đem đóng chai và sử dụng.

Nếu bạn đang có nhu cầu sở hữu chiếc thùng gỗ sồi Mỹ này hãy đến với Sơn Hà. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với với Thùng gỗ Sơn Hà theo hotline : 0979 684 563 và truy cập vào website https://thunggosonha.com.vn/ 

 

Zalo