THÙNG RƯỢU GỖ SỒI HÀ NAM

THÙNG RƯỢU GỖ SỒI HÀ NAM

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÙNG GỖ RƯỢU GỖ SỒI BỒN TẮM GỖ TRỐNG RƯỢU VANG TRÙNG GỖ SỒI TRANG TRÍ SỐ MỘT VIỆT NAM Google plus gf Facebook Youtube TW trungdoitam@gmail.com

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại các nước châu Âu, hầu hết rượu được sản xuất xong đều được chứa trong những thùng gỗ sồi lớn? Tại sao sản xuất rượu lại dùng thùng gỗ sồi mà không phải những loại gỗ thông, hạt dẻ, …

Bởi vì nguyên nhân là do thùng gỗ sồi có khả năng nâng cao chất lượng rượu và mùi vị rượu.

=>Nhiều người hỏi chúng tôi rằng tại Sao Rượu Để Càng Lâu Càng Ngon?

Vậy chúng ta tìm hiểu nguồn gốc của thùng gỗ sồi

Sử dụng thùng gỗ sồi để chứa, ủ rượu là cách làm truyền thống của người sản xuất rượu ở châu Âu. Thông thường, người ta sẽ sử dụng gỗ sồi trắng để làm thùng đựng rượu.

https://thunggosonha.com.vn/thung-go-soi

Độ tuổi cây sồi tốt nhất để khai thác  làm thùng gỗ rượu là từ 80 đến 120 năm. Khi đó, các thớ gỗ đã đủ chắc chắn để gia công.

 

Gỗ sồi Pháp và sồi Mỹ là hai loại thường được sử dụng để làm thùng chứa rượu, hai loại gỗ sồi này khá khác nhau về cấu trúc gỗ, điểm khác nhau nữa là gỗ sồi Pháp khi ủ rượu có vị ngọt và mạnh có hương vanilla rõ rệt. Còn gỗ sồi Mỹ lại có vị gắt hơn do lượng acid lactic trong thân cây cao gấp 3-4 lần so với những loại gỗ khác.

 

Tại sao sản xuất rượu lại dùng thùng gỗ sồi?

Vì nó kín nước

Người ta chọn gỗ sồi trắng làm thùng đựng rượu bởi gỗ sồi trắng có cấu trúc “dạng chai”. Do đó các tế bào gỗ có độ gắn kết chặt chẽ được với nhau. Nước sẽ không thấm qua được lớp gắn kết này vì thế không có sự hao hụt về chất lượng cũng như dung tích rượu.

 

Khi đóng thùng, thanh gỗ sồi được uốn cong và ghép với nhau khiến thùng có những khe hở nhỏ. Tuy nhiên, rượu sẽ không bị thoát đi, mà một phần tạp chất và hơi nước sẽ bốc hơi qua những khe hở này. Càng về lâu, rượu trong thùng gỗ sồi càng giữ được sự tinh túy nhất.

 

Bảo quản, nâng cao chất lượng rượu

Trong gỗ sồi có những hợp chất rất đặc biệt như Organic Matter. Khi được ngâm rượu, chất hữu cơ này sẽ được ngấm dần vào rượu. Giúp cho chất cứng, gắt từ từ mềm mại hơn, tạo độ cân bằng tốt cho rượu. Hơn nữa, chất hữu cơ này cũng khiến cho hương rượu nồng thơm hơn và màu sắc đẹp mắt hơn. Do vậy, phương pháp bảo quản rượu này còn được gọi là phương pháp “Gỗ hóa rượu”.

thùng rượu gỗ sồi

Chai rượu được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có mùi như mùi khói, bánh mì nướng hay mùi vani. Đó chính là phía trong thùng gỗ sồi được đốt xém nhẹ trước khi ủ rượu. Giúp cho việc chuyển hóa chất hữu cơ từ gỗ ra cũng dễ dàng hơn. Đây cũng là lý do chính giải thích cho việc tại sao sản xuất rượu lại dùng thùng gỗ sồi.

 

Giúp lão hóa rượu nhanh hơn

Rượu chứa trong thùng gỗ sồi nếu được hạ thổ sẽ có khả năng thu hút và kết hợp với từ trường trái đất tốt hơn những loại gỗ khác. Điều này giúp cho rượu nhanh lão hóa, mềm và loại bỏ được các độc tố nhanh hơn.

 

Tạo màu cho rượu

Gỗ sồi có khả năng ảnh hưởng đến màu sắc rượu. Rượu ủ trong thùng gỗ sồi sau một thời gian sẽ thường biến đổi màu ngon và hấp dẫn hơn hơn. Ví dụ rượu vang đỏ sẽ sậm màu và trong hơn. Rượu vang trắng hoặc rượu trắng truyền thống của Việt Nam sẽ đôi sang màu vàng rơm óng ánh và hơi đục. Mùi vị thơm và khác hẳn lúc đầu.

Lên màu rượu nho

 

Trên đây là một số câu trả lời cho câu hỏi tại sao sản xuất rượu lại dùng thùng gỗ sồi. Có thể nói sử dụng thùng gỗ sồi ngâm ủ rượu giúp chất lượng rượu được ngon hơn và an toàn hơn. Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn thời gian chờ đợi. Vì vậy rất khó để bạn có thể mua được chai rượu chất lượng cao như vậy. Vì thế, để đảm bảo chất lượng rượu uống, bạn có thể sử dụng máy khử độc tố và lão hóa rượu Gipwin. Sản phẩm với nhiều công dụng nổi trội, hứa hẹn sẽ là người bạn đồng hành hoàn hảo của bạn khi phải sử dụng rượu bia.

 

 

Zalo