THÙNG RƯỢU GỖ SỒI HÀ NAM

THÙNG RƯỢU GỖ SỒI HÀ NAM

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÙNG GỖ RƯỢU GỖ SỒI BỒN TẮM GỖ TRỐNG RƯỢU VANG TRÙNG GỖ SỒI TRANG TRÍ SỐ MỘT VIỆT NAM Google plus gf Facebook Youtube TW trungdoitam@gmail.com

Nguồn gốc thùng gỗ sồi đựng rượu

Sử sách Hy Lạp đã chép lại rằng vào thời Cổ Đại, ở khu vực Lưỡng Hà, cư dân đã biết dùng gỗ cây cọ để đóng thùng chuyên trở rượu dọc theo sông Euphates. Dần dần, những kiến thức được nâng cao, họ tìm các loại gôc khác thay thế bởi cọ là loại cây cứng, khó uốn tròn.

Qua thử nghiệm nhiều loại gỗ khác nhau, cách đây khoảng 2000 năm, người La Mã đã nghĩ ra tuyệt chiêu dùng Thùng gỗ sồi đựng rượu vang trong quá trình sản xuất rượu. Dần dần, chúng được phổ biến đi nhiều khu vực. 

 

Theo thời gian, việc sử dụng Thùng gỗ sồi đựng rượu vang đã chứng minh được cho những người làm rượu và người thưởng thức thấy rằng, gỗ sồi đã làm thay đổi hương vị, màu sắc, chất lượng rượu. Nhiều sản phẩm rượu vang đã trở nên ngọt ngào, màu sắc óng vàng ấn tượng và hương vị đậm đà, thơm ngon hơn lúc ban đầu. 

=> Xem thêm các sản phẩm Làng nghề sản xuất thùng gỗ sồi đựng rượu chất lượng cao

 

Lịch sử quá trình sử dụng thùng gỗ sồi để đựng rượu

 

Việc dùng gỗ sồi trong quá trình làm rượu vang đã xuất hiện cách đây khoảng 2000 năm. Nghĩ ra tuyệt chiêu này là người La Mã , và sau đó, nó được phổ biến ra nhiều nơi khác.

Theo thời gian, người ta khám phá ra rằng rượu vang được giữ trong thùng gỗ sồi sẽ làm cho vị rượu mềm mại hơn, và ở một số trường hợp, tạo ra hương vị ngon hơn.

 

Việc đóng những thùng gỗ sồi dần trở thành một nghệ thuật cũng đòi hỏi sự cầu kỳ tinh tế không kém gì chính thứ rượu mà chúng đựng bên trong.

Robert Mondavi, một chuyên gia ở California, Mỹ, được giới làm rượu ngưỡng mộ chính bởi những kiến thức của ông về gỗ sồi, cách ông sử dụng chúng qua những hình dáng thùng rượu khác nhau. 

Ngoài vang, thùng gỗ sồi cũng còn được dùng để ủ nhiều loại rượu khác như rum, whisky, cognac và cả sake

 

Phân biệt rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi

 

Thường các mùi vị cảm nhận được từ rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi là: mùi caramel, sữa kem, mùi khói hun, gia vị và kem vanila. Với nho Chardonay, bạn sẽ ngửi thêm thấy mùi sữa dừa, quế và tử đinh hương.

 

Với vang đỏ, mùi đặc trưng là mùi kẹo cà phê hoặc cà phê Moccha. Cũng cần phải đặc biệt cảnh giác với những loại vang có mùi gỗ sồi giả bởi nhà sản xuất không ủ chúng bằng thùng gỗ sồi thật, mà chỉ phả hơi vào hoặc các mảnh gỗ sồi vào rượu.

 

Thời gian ủ rượu trong thùng gỗ sồi

 

Nhiều người cho rằng ủ rượu trong thùng gỗ sồi càng lâu thì chất lượng rượu càng ngon, thực tế điều đó không hẳn đúng. 

 

Tùy từng loại nho và đặc tính của từng loại rượu mà thời gian ủ trong thùng gỗ sồi dài hoặc ngắn. Các loại nho Pinot Noir ở Mỹ, Chilê, Newzealand thường chỉ ủ không quá một năm. Nho Cabernet Sauvignon dùng cho rượu cao cấp thì có thể ủ hai năm. Loại nho đậm chất tanin là Nebbiolo có thể ủ hơn bốn năm.

 

Tại vùng Rioja của Tây Ban Nha, có những nhà làm rượu nổi tiếng ủ rượu hơn 10 năm để tạo ra rượu có mùi đất, vanilla như mong đợi. 

 

Cách làm thùng gỗ sồi

 

Một thùng gỗ sồi tốt trước tiên phải được làm từ một cây sồi tốt. Thường thì một cây sồi đủ để đóng một thùng rượu dung tích 200 lít. Thời vụ để thu hoạch gỗ là vào mùa đông. Độ tuổi cây sồi tốt nhất để khai thác là phải từ 80 đến 120 năm, khi các thớ gỗ đã đủ chắc.

 

Để duy trì vị gỗ sồi trong rượu theo ý muốn, các nhà làm rượu thường thay thế một số lượng nhất định thùng gỗ sồi hàng năm, có thể từ 5% đến 100%.

 

Do những đặc tính khác nhau nên cách đóng thùng gỗ sồi ở Pháp và Mỹ cũng khác nhau. Cách làm truyền thống của Pháp và châu Âu là xẻ dọc gỗ thành các thanh dài theo thớ thanh gỗ càng dài thì càng làm làm cho rượu được ủ mềm hơn và giá thành của thùng cũng sẽ cao hơn.

 

Sau đó , các thanh gỗ được để khô ngoài trời hay tẩm khô trong khoảng từ 10 -36 tháng, để cho chất nhựa chát gắt thoát ra khỏi thớ gỗ. Ngược lại, ở Mỹ gỗ sồi thường được sấy khô trong lò để rút ngắn thời gian. 

 

Chính sự khác biệt này cũng làm cho gỗ sồi Pháp biến đổi nhẹ nhàng hơn, giữ được nhiều mùi vanilla trong khi gỗ sồi Mỹ lại mang đến sự chắc chắn hơn. Sau khi các thanh gỗ đã sẵn sàng, chúng đã được uốn cong thành các tang thùng và vào đai.

 

Khi thùng đã thành hình, khâu quan trọng tiếp theo là nướng bề mặt trong của nó. Tuỳ theo từng loại rượu mà thùng gỗ sồi sẽ được nướng ở mức độ nhẹ, vừa hay kỹ. Thùng gỗ sau khi được nướng sẽ có thêm vị vanilla, vị khói sấy và vị cay đậm của gia vị.

 

Dung tích và nơi cung cấp thùng gỗ sồi đựng rượu chất lượng nhất thị trường

 

Thùng gỗ sồi là sản phẩm được sản xuất với nhiều dạng kích thước khác nhau, tại cơ sở sản xuất thùng rượu gỗ sồi Hà Nam có những loại thùng từ 30 lít đến 100 lít, ngoài ra đến với thùng rượu gỗ sồi Hà Nam các bạn có thể đặt dung tích chứa của thùng gỗ sồi đựng rượu theo mong muốn riêng của mình.

 

Với nhiều năm làm thùng gỗ sồi trong làng nghề truyền thống nổi tiếng, tiếp thu kinh nghiệm quý báu của ông cha để lại kết hợp với kỹ thuật tiên tiến hiện đại luôn cung cấp các sản phẩm thùng gỗ sồi đựng rượu chất lượng nhất trên thị trường đến tay khách hàng.

 

Ngoài các sản phẩm chất lượng Thùng rượu gỗ sồi Hà Nam còn cam kết cung cấp các sản phẩm thùng gỗ sồi đựng rượu với giá rẻ nhất thị trường cho người tiêu dùng có thể có được nhiều lợi ích nhất.

 

Để liên hệ với cơ sở sản xuất Thùng rượu gỗ sồi Hà Nam các bạn hãy liên hệ theo địa chỉ sau:

Liên hệ:

Địa chỉ : Xóm 4- thôn Đọi Tam - xã Đọi sơn-H.Duy Tiên 

Điện thoại: 0979684563 - Mr.Trung

Email:  Trungdoitam@gmail.com

Website:  http://thunggosonha.com.vn

 

Zalo