THÙNG RƯỢU GỖ SỒI HÀ NAM

THÙNG RƯỢU GỖ SỒI HÀ NAM

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÙNG GỖ RƯỢU GỖ SỒI BỒN TẮM GỖ TRỐNG RƯỢU VANG TRÙNG GỖ SỒI TRANG TRÍ SỐ MỘT VIỆT NAM Google plus gf Facebook Youtube TW trungdoitam@gmail.com

Một thùng gỗ sồi dùng để ngâm rượu tạo ra những chai rượu vang chất lượng nhất, thơm ngon nhất là điều mà nhiều người đều biết. Thế nhưng cách đóng thùng gỗ sồi chuẩn nhất lại là điều không phải ai cũng rõ. Bài viết dưới đây, thunggosonha.com sẽ giúp bạn hiểu rõ nhất quy cách đóng ra nó.

Cách đóng thùng gỗ sồi ngâm rượu

Có phải bạn đang thắc mắc người ta làm sao đóng ra những thùng gỗ sồi không cần dùng keo dính hay hoá chất mà vẫn đảm bảo được độ khít của thùng gỗ sồi? Đảm bảo ngâm mấy năm cũng sẽ không có một giọt nào rỉ ra ngoài?

Thật ra tất cả đều có cách làm của nó. Chỉ cần làm đúng cách thì việc tạo ra một thùng gỗ chất lượng đảm bảo không phải là điều khó.

Bước 1: Chọn gỗ sồi đảm bảo chất lượng

Muốn có một thùng gỗ sồi chất lượng, trước hết phải có gỗ sồi chất lượng đã. Gỗ sồi không có ở Việt Nam, phải nhập khẩu từ nước khác ở châu Âu hoặc châu Mĩ. Gỗ sồi nổi tiếng tốt nhất là gỗ sồi Pháp, gỗ sồi Mỹ hoặc gỗ sồi Nga.

Một cây sồi khi đạt đến 80-120 năm tuổi thì được coi là đảm bảo chất lượng, đủ độ chắc chắn để đóng thùng gỗ. Một cây sồi đủ để đóng 1 thùng gỗ 200 lít. Thời gian thích hợp nhất để đóng thùng gỗ sồi là mùa đông.

Bước 2: Xẻ gỗ sồi và phơi khô

Gỗ sồi sau khi nhập về sẽ được thợ thủ công xẻ mỏng thành từng khúc gỗ. Kích thước từng mảnh và độ dày của nó đều phải đạt chuẩn. Dày quá hay mỏng quá đều không được. Bởi vậy, việc này phải để những người có tay nghề, kinh nghiệm lâu năm mới làm được.

Gỗ sồi đạt chuẩn là khi vừa cắt ra, sẽ có một dòng nhựa màu đen chảy ra, mùi hơi hơi chua. Còn tần bì của cây thì sẽ không có mùi gì.

Sau khi cắt thành những tấm gỗ mỏng, người ta sẽ đem chúng đi phơi khô tự nhiên. Thời gian phơi khá dài, khoảng từ 12 đến 36 tháng để có thể đảm bảo gỗ đã khô hết nhựa. Khi đóng thành thùng cũng sẽ không bị rỉ hay cong vênh, ảnh hưởng đến chất lượng đóng thùng.

Bới kỳ công và tốn thời gian như vậy nên bình thường, một thùng gỗ sồi có giá khá cao.

Bước 3: Ghép các tấm gỗ sồi, tạo dáng tròn cho thùng

Một người thợ đầy kinh nghiệm sẽ thực hiện bước này. Bước này cần sự tập trung lớn, sao cho có thể khéo léo ghép các thanh gỗ lại với nhau. Cần phải đảm bảo chúng không bị lệch hay cong vênh. Dáng tròn của thùng cũng phải được giữ đúng, không được để bị méo khiến mất thẩm mỹ.

=> Xem thêm các sản phẩm: Thùng gỗ trang trí

Bước 4: Đốt lửa thùng gỗ

Đây là một bước rất khác biệt trong việc đóng thùng gỗ sồi. Sau khi đóng thùng gỗ chắc chắn, người ta sẽ tiến hành quá trình đốt lửa thùng gỗ. Việc đốt lửa như vậy sẽ tạo độ khít cho thùng gỗ sồi. Làm thùng gỗ sồi không bị rò rỉ nước ra ngoài khi tiến hành ngâm rượu.

Thời gian đốt, nhiệt độ sử dụng,.. sẽ quyết định đến chất lượng của thùng gỗ sau này. Người thợ phải đảm bảo túc trực bên cạnh thùng để quan sát. Nhiệt độ, thời gian đều cần phải được đảm bảo. Thông thường đốt từ 10-15% độ ẩm của gỗ.

Đây cũng chính là lý do vì sao rượu ủ trong thùng gỗ sồi thường có mùi vị của khói, rất khác biệt với các loại khác. Mùi của khói thấm vào rượu, đem lại hương vị thơm ngon, dịu dàng hơn những loại rượu ủ thông thường.

=> Xem thêm các sản phẩm: Bồn tắm gỗ

Bước 5: Hoàn thiện

Sau khi đã hoàn thành tốt 4 bước trên, thùng gỗ sồi sẽ đi đến giai đoạn cuối cùng. Đó là người thợ sẽ ghép mặt và đáy thùng. Khi đó, bên ngoài sẽ được đóng đai sắt chịu lực, giúp tăng khả năng chịu lực của thùng.

Có thể thiết kế thêm phần đế để tăng thêm tính thẩm mỹ hoặc trang trí bên ngoài để thùng gỗ sồi đẹp mắt hơn. Lúc này ta đã hoàn thành một thùng gỗ sồi ngâm rượu như ý.

Công dụng của thùng gỗ sồi đựng rượu

Rượu được ủ bằng thùng gỗ sồi ngâm rượu, Mua thùng gỗ sồi đựng rượu nhập khẩu sẽ có mùi hương như mùi khói, hương rượu cũng nồng ấm hơn rất nhiều. Tạo cho rượu một độ cân bằng tốt nhất, khi uống vào sẽ cảm thấy mềm mại hơn, vị chát được giảm xuống.

Đặc biệt, trong gỗ sồi có những chất giúp giảm lượng độc tố có trong rượu. Rượu có andehit, uống nhiều sẽ khiến cơ thể bị say, choáng váng, đau đầu thậm chí là nôn mửa. Với đặc tính đặc biệt của thùng gỗ sồi, trong quá trình ủ rượu, andehit sẽ bay dần và không còn gây hại cho người uống nữa.

Trong gỗ sồi có chất khi kết hợp với rượu sẽ làm cho cuống nho trở nên mềm hơn, vỏ nho, cuống nho cũng vì thế mà không còn đắng chát nữa. Rượu vang trước giờ luôn khác với những loại rượu khác bởi mùi vị đặc biệt của nó.

Nhấp một ngụm nhỏ cũng đủ khiến vị giác của người uống trở nên dịu dàng hơn. Không quá đắng, chát hay nhạt như những loại rượu thông thường. Rượu vang ủ từ thùng gỗ sồi đậm đà, dịu dàng, mềm mại, làm say đắm lòng người. Kết hợp cùng với màu đỏ sẫm càng trở nên mê hoặc hơn bao giờ hết.

Trên đây là cách đóng thùng gỗ sồi chuẩn nhất. Nếu bạn có thắc mắc nào, hãy liên lạc vào địa chỉ thunggosonha.com để biết thêm thông in chi tiết. Với nhiều năm kinh nghiệm trong kinh doanh đồ cao cấp, chúng tôi tin có thể mang đến cho bạn những dòng sản phẩm tốt nhất như: trống, bàn ghế thùng rượu trang trí, xe ngựa kéo gỗ,...

 

Zalo