THÙNG RƯỢU GỖ SỒI HÀ NAM

THÙNG RƯỢU GỖ SỒI HÀ NAM

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÙNG GỖ RƯỢU GỖ SỒI BỒN TẮM GỖ TRỐNG RƯỢU VANG TRÙNG GỖ SỒI TRANG TRÍ SỐ MỘT VIỆT NAM Google plus gf Facebook Youtube TW trungdoitam@gmail.com

Nguồn gốc của bình gỗ sồi ngâm rượu

Từ thời xa xưa, con người đã dùng rất nhiều những nguyên liệu khác nhau để chứa và vận chuyển rượu. Sử sách Hy Lạp ghi rằng thời bấy giờ người La Mã sử dụng gỗ của cây cọ làm bình đựng rượu.

Tuy nhiên do cây cọ ít độ dẻo nên nó được thay thế bằng nhiều loại gỗ khác nhau. Lâu dần người ta nhận thấy gỗ sồi là loại gỗ có thể dễ dàng uốn cong, từ đó sinh ra bình gỗ sồi ngâm rượu và đến ngày nay nó vẫn rất được trưng dụng.

Ngoài tác dụng chính là có thể đựng rượu và dễ dàng trong khâu vận chuyển, người ta còn khám phá ra rằng hương vị của rượu được ngâm trong thùng gỗ sồi mềm mại và thơm ngon hơn.

Các loại bình gỗ sồi ngâm rượu

Cây sồi có tất cả 400 nhánh loài khác nhau và phân bố phổ biến tại những nước có nhiệt độ ôn hòa như các nước ở Châu Âu hay một vài bang của Mỹ. Tuy nhiên không phải cả 400 loại sồi có thể làm được bình gỗ ngâm rượu, chỉ vài loại trong số đó được sử dụng.

Qua rất nhiều năm dùng gỗ sồi để ngâm rượu, con người nhận ra rằng chỉ có sồi bản địa Quercus robur và sồi Quercus robur ở Châu Âu và sồi Quercus alba ở Mỹ là cho ra chất lượng rượu ngon nhất.

Các cây gỗ sồi này phân bố chủ yếu ở Pháp và các bang miền đông Hoa Kỳ. hơn 80% nguồn tài nguyên gỗ sồi được sử dụng để đóng thùng ngâm rượu.

Tác dụng của gỗ sồi đối với rượu

Không chỉ mang đến tiện ích trong việc chứa và vận chuyển rượu, thùng gỗ sồi còn có tác dụng làm tăng hương vị và loạt bỏ các tạp chất độc hại, thay đổi cấu trúc của rượu làm cho nó trở nên mềm mại hơn.

Ngày xưa bình gỗ sồi ngâm rượu chỉ được dùng để ủ rượu vang đỏ. Tuy nhiên sau này thùng gỗ sồi cũng còn được dùng để ủ nhiều loại rượu khác như: vang trắng, rum, whisky, cognac và cả sake

Hương vị và màu sắc của rượu

Về hương vị, rượu được ngâm trong thùng rượu gỗ sồi có độ cân bằng hơn do những hợp chất hữu cơ đặc biệt trong gỗ ngấm vào rượu. Khi ngửi sẽ thấy được mùi của vani hay bánh mì nướng.

Rượu vang trắng khi được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ cho ra màu vàng hổ phách thay vì màu vàng ngà vốn có. Các chất hữu cơ có trong gỗ sẽ làm giảm độ gắt và chát từ cuống nho, cũng như làm chậm quá trình oxi hóa của rượu để rượu có màu sắc đẹp và sang trọng hơn.

Trái lại với rượu vang đỏ khi ủ trong thùng gỗ sồi. Rượu sẽ có hương thơm nồng ấm và có phần mạnh hơn, màu rượu cũng sẽ đỏ thẫm hơn.

Để đạt được chất lượng rượu tốt nhất, nên ngâm rượu trong thùng đựng rượu gỗ sồi từ 2-3 năm.

Cấu trúc rượu

Các hợp chất hữu cơ trong thùng gỗ ngâm rượu giúp cho các chất gây hại của rượu được giảm đi đáng kể

- Andehit trong rượu sẽ bay hơi hết nhờ hoạt chất như Organic Matter, nhờ vậy cảm giác đau đầu chóng mặt sẽ giảm bớt, rượu uống sẽ êm hơn.

-  Loại bỏ các chất độc gây ảnh hưởng trực tiếp đến gan, giảm thiểu nguy cơ gây hại đến sức khỏe và tốt cho làn da của các chị em phụ nữ.

>>> Xem thêm: BÌNH RƯỢU GỖ SỒI GIÚP NÂNG CAO GIÁ TRỊ RƯỢU NGÂM TẠI VIỆT NAM

Cách bảo quản bình gỗ sồi ngâm rượu

Trước khi sử dụng

- Làm sạch các cặn bẩn trong thùng gỗ, kiểm tra độ cong, vênh của thùng

- Đổ nước vào thùng để từ 1-2 ngày xem thùng có bị rò rỉ không và để nước ngấm đến tất cả các kẽ của thùng.

- Phơi ráo thùng trước khi dùng.

Trong quá trình sử dụng

- Nên bảo quản bình gỗ sồi ngâm rượu ở hầm chứa rượu. Nơi râm mát và không tiếp xúc trực tiếp với nắng và mưa, biên độ dao động nhiệt không được quá lớn.

- Điều kiện nhiệt độ và độ ẩm sẽ ảnh hưởng đến nồng độ cồn trong rượu. Nhiệt độ bảo quản phù hợp là từ 10-20 độ và độ ẩm từ 70%

Các loại bình gỗ sồi nổi tiếng

Bình gỗ sồi ngâm rượu Mỹ

- Gỗ sồi Mỹ thuộc nhóm gỗ cứng, có khả năng chịu lực tốt, thường là gỗ sồi đỏ. Vân gỗ là các tia ngắn như hạt mưa rào. Có khả năng chống thấm nước cao và có thể giãn nở khi gặp môi trường ẩm.

- Có hàm lượng titan và phenolics cao nên giảm thiểu được bệnh viêm loét dạ dày, ngăn ngừa ung thư và trẻ hóa làn da. 

- Hương vị thơm ngọt và chứa nhiều hợp chất vanillin hơn, bởi vậy nên vị của rượu đựng trong thùng gỗ sồi Mỹ có vị mạnh hơn.

- Chịu nén tốt, phù hợp với khí hậu Việt Nam.

Bình gỗ sồi ngâm rượu Pháp

- Khác với gỗ sồi Mỹ, thùng rượu gỗ Pháp có độ hạt cao hơn và không đặc như Mỹ. Việc này làm cho rượu đựng trong thùng gỗ sồi Pháp có hương vị tinh tế và độ ngọt cao hơn rất nhiều.

- Tannin trong thùng rượu cũng cao hơn khiến kết cấu hương vị rượu rượu sẽ mềm hơn

- Tùy thuộc vào tính chất của rượu sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ thùng gỗ sồi Pháp. Ví dụ như giống nho Chardonnay - giống nho trắng phổ biến tại Pháp sẽ cho ra chất lượng rượu cực ngon khi ủ trong thùng gỗ sồi Pháp.

Bình gỗ sồi ngâm rượu Nga

Thùng gỗ sồi Nga rất phổ biến ở Việt Nam do giá thành rẻ hơn hai loại trên và chất lượng tốt, dễ tìm mua. Tuy nhiên thùng gỗ sồi Nga thường hay bị nhầm với gỗ cây Tần Bì - một loại cây phổ biến ở Nga.

>>> Xem thêm: Các sản phẩm bình gỗ sồi

Hy vọng bài viết trên giúp ích được cho bạn. Hãy liên hệ ngay với Thùng gỗ Sơn Hà để được tư vấn về bình gỗ sồi ngâm rượu và mua hàng chất lượng với giá cả phải chăng.


 

Zalo