THÙNG RƯỢU GỖ SỒI HÀ NAM

THÙNG RƯỢU GỖ SỒI HÀ NAM

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÙNG GỖ RƯỢU GỖ SỒI BỒN TẮM GỖ TRỐNG RƯỢU VANG TRÙNG GỖ SỒI TRANG TRÍ SỐ MỘT VIỆT NAM Google plus gf Facebook Youtube TW trungdoitam@gmail.com

Từ xa xưa cổ nhân đã có câu vô tửu như cờ vô phong. Do đó các đấng mày râu luôn có nhu cầu sử dụng rượu là rất lớn.Vậy làm thế nào để bảo quản được chất lượng rượu? Đó là câu hỏi lớn mà các người thưởng rượu đều quan tâm. Những câu trả lời lại vô cùng đơn giản. Bởi thùng gỗ sồi ra đời với mục đích bảo quản cho rượu ở mức độ chuẩn nhất.

Thùng gỗ sồi hiện đang thịnh hành trên thị trường bởi dung tích vừa đủ. Không chỉ sử dụng để bảo quản rượu mà nó còn được dung như một đồ vật trang trí trong gia đình. Bài viết này, Thùng gỗ Sơn Hà sẽ chia sẻ đến cho các bạn những thông tin nổi bật nhất về thùng gỗ sồi ngâm rượu.

Nguồn gốc của thùng gỗ sồi có gì đặc biệt?

Khi mua một loại hang hóa,người mua hàng luôn quan tâm đến nguồn gốc của sản phẩm. Nguồn gốc quyết định chất lượng của hàng hóa. Đặc biệt với thùng gỗ sồi, để đảm bảo được chất lượng thì nguồn gốc gỗ sồi cực kì là quan trọng.

Nguồn gốc :Gỗ sồi Mỹ và gỗ sồi Pháp thường dùng để đựng rượu. Pháp khi ủ rượu có vị ngọt và mạnh hương vanilla rõ rệt, còn gỗ sồi Mỹ lại có vị gắt hơ do lượng acid lactic trong thân cây cao gấp 3 – 4 lần.

Độ tuổi : 80 – 120 năm là độ tuổi thích hợp nhất ddeer khai thác cây sồi. Bởi khi đó các thớ gỗ đã đủ chắc.

Tại sao nên lựa chọn thùng gỗ sồi để ngâm rượu?

Thứ nhất nó vừa là vật dụng để đựng, bảo quản mà vừa có thể làm vật dụng để trang trí cho gia đình.

Thứ hai, nhờ những đặc tính vật lý mà gỗ sồi có lẽ sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo để bảo quản rượu

 Chịu lực tổng thể tốt và tương ứng với trọng lượng gỗ

 Độ kháng va chạm của gỗ sồi thuộc loại tốt

 Gỗ cứng, thớ hơn gỗ tần bì

 Lõi gỗ sồi có khả năng kháng mối tốt (tuy nhiên phải đảm bảo vỏ bên ngoài được bảo quản ở nơi khô thoáng)

 Gỗ sồi nhìn sáng, cấu tạo gỗ nhỏ mịn nên nhìn rất sang trọng.

Thứ ba, trong gỗ có chất hữu cơ(như tannin, organic matter hay phenolics), chất này sẽ dần thấm vào rượu, giúp cho chất cứng, gắt chat từ vỏ và cuống nho từ từ mềm mại hơn. Từ đó tạo độ Cân bằng tốt cho rượu. đặc biệt là chất hữu cơ này sẽ giúp hương rượu nồng hơn màu rượu sẫm hơn.

Thứ tư, gỗ sồi ngâm rượu sẽ rất kín nước, Thùng gỗ hình thành bằng việc ghét nhiều thanh gỗ đã uốn cong vào với nhau nên giữa chúng có các khe nhỏ. Chính vì thế khi ngâm rượu các tạp chất này sẽ từ từ thoát ra qua các khe này và đọng lại những gì tinh túy nhất trong thùng

Thứ năm, gỗ sồi giúp loại bỏ độc tố trong rượu. Gỗ sồi nếu được đem cất trong long đất cùng với từ trường trái đất sẽ cắt bỏ các liên kết hữu cơ trong rượu, chuyển hóa các độc tố như Andehit, Furfurol, Este… thông qua các khe hở giữa các ván gỗ sồi.

Thứ sáu, gỗ sồi còn có thể tạo màu rất tốt cho rượu Gỗ sồi thường được hơ qua lửa trong quá trình hoàn thiện sản phẩm, điều này sẽ khiến rượu có màu đậm dần lên trong quá trình ngâm, ngâm càng lâu, màu rượu càng đậm, và kéo theo đó, với từng độ màu mà rượu cũng mang vị đặc trưng của mùi khói hay vanilla.

Cuối cùng là gỗ sồi có hạn sử dụng rất lâu. Một chiếc thùng gỗ sồi thông thường sẽ có thể ngâm rượu được từ 3 đến 5 lần, thời gian ngâm ủ tuỳ thuộc vào loại rượu, trung bình là 3 đến 6 tháng hoặc 3 đến 5 năm. Sau đó thùng sẽ không cho màu đậm như ban đầu nữa. Tuy nhiên, thời gian ủ rượu tương đối lâu giúp chúng ta có thể tiết kiệm được kha khá chi phí.

Khi chọn mua thùng gỗ sồi để đảm bảo về chất lượng, chúng ta cần chú ý những tiêu chí sau:

Ta lấy ngón tay đưa vào miệng lỗ xem có dính keo hay không, lấu đèn pin soi bên trong thùng để kiểm tra xem thùng có gắn keo hay sáp ong khô

Đổ nước ngâm thử 3 ngày nếu thấy nhựa gỗ tiết ra hoặc có màu nâu thấm ra bên ngoài thì đó là thùng gỗ sồi chuẩn.

Ngửi xem bên trong thùng có mùi chua hoặc thơm thơm của gỗ sồi thật để phân biệt với tần bì.

Cách sử dụng thùng gỗ sồi ngâm rượu

Chúng ta cần kiểm tra thùng gỗ sồi xem có những hiện tượng cong vênh không có những hiện tượng thủng làm rò rỉ rượu hay không.

đổ đầy nước vào trong thùng trong thùng ngâm trong vòng 2 đến 3 ngày để những cấu trúc gỗ được nở ra. Đây cũng chính là cách thức để có thể gắn kết các thanh gỗ với nhau 1 cách tự nhiên nhất mà không sử dụng các hóa chất như keo dính gây độc hại.

Sau thời gian trên, đổ bỏ nước trong thùng và để khô ráo. Tiếp đến là đổ rượu vào ngâm, nên để thùng ở nơi có nhiệt độ khoảng 20-23 độ C và ngâm rượu từ 3 đến 5 năm để có chất lượng ổn định và ngon nhất.

 

 

Zalo